Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Mỗi người sử dụng tương đương một căn hộ cao cấp trong… trụ sở!

Công trình trụ sở cơ quan Tỉnh ủy Quảng Bình có quy mô xây dựng trên diện tích gần 30.000m2, gồm các hạng mục: nhà làm việc 7 tầng với diện tích sàn trên 18.000m2, hệ thống cổng, hàng rào bảo vệ, sân vườn và các hạng mục khác. Tổng mức đầu tư của công trình là 391,94 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương 265 tỷ đồng. (Thông tin trích dẫn từ Báo Quảng Bình).

Không tính các đơn vị trực thuộc như Đảng ủy Dân chính Đảng, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp… đã có trụ sở riêng, số cán bộ CNV còn lại chừng 200 người, cứ tính dư lên, chừng 250 người đi thì bình quân mỗi người được hưởng suất đầu tư 1,6 tỷ đồng, theo đó, bình quân sở hữu 120 mét vuông đất và 72 mét vuông diện tích mặt sàn.
Có thể so sánh để dễ nhớ, nó giống mỗi người được sử dụng một căn hộ cao cấp. Một cán bộ muốn đi hết các phòng trong trụ sở mày chắc tốn rất nhiều thời gian!

Cúng theo thông tin từ báo chí: Đầu tháng 1.2013, hình ảnh những bệnh nhi đang điều trị ung thư tại BV Ung bướu TP HCM chui từ gầm giường ra chào Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm gây sốc với mọi người. Bà Tiến nói sẽ cương quyết để chấm dứt tình trạng quá tải này, nhưng 14.6. 2017, hơn 4 năm sau, nhiều bệnh nhi điều trị tại đây cũng nằm gầm giường, ăn uống ở hành lang… (Tiền Phong)

Người ta nói, mọi sự so sánh đều khập khiễng, tôi không có ý định so sánh kiểu “trên rừng lũ quét tan hoang, dưới phố xá ánh điện xanh đỏ vẫn chớp nháy”, nhưng đây là sự so sánh có cùng hệ quy chiếu là nguồn vốn đầu tư từ ngân sách.

Chính phủ đã nỗ lực và có nhiều biện pháp để thực hành tiết kiệm, dư luận cũng đã rất bất bình về chuyện các tỉnh đua nhau xây trụ sở khủng nhưng hiệu quả xem ra chưa được như mong muốn.

Hai câu chuyện trên khiến cho mỗi người chúng ta không khỏi “tâm tư”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét