Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Gửi về Lệ Thủy quê tui: MỜI BẠN HÒ KHOAN

Tối nay, Lệ Thủy quê tui đón nhận Di sản phi vật thể Quốc gia cho Hò khoan Lệ Thủy. 
Coi xong, ấm ức nên ngồi viết tớt này.
1.Đơn vị tổ chức sự kiện làm LED rất tệ. Ngay cả phong chữ, chỉ nói gọn hai từ: Quá quê. (Ý tui là đã quê quê cho tử tế đừng dở dở ương ương).
2. NSƯT Phạm Phương Thảo hát bài “Quảng Bình quê ta ơi” chất giọng không tệ nhưng cách hát luyến láy quá đáng, không có sự reo vui cần có. Bài hát này, nhạc sĩ Hoàng Vân thành công nhất khi sử dụng một đoạn “xố” (khoan khoan hò khoan)- từ trong hò khoan- ví dụ:
*Quảng Bình
-Khoan khoan hò khoan.
*Bao mến thương.
- Khoan khoan hò khoan.
Cô ấy chỉ độc diễn và bỏ qua đoạn hay nhất có gắn đến hò khoan này. Tại sao cô ấy không lôi kéo được khán giả khoan khoan hò khoan? Sai hoàn toàn.
Sau khi hát bài thứ hai (về cảm xúc ngày Đại tướng mất do chính cô này sáng tác), cô này được anh MC tung hứng mất rất nhiều thời gian, cứ như chương trình này là của cổ.
Có cảm giác, cô này là “gà” của một đồng chí lãnh đạo nào đó không tỉnh thì huyện.
Rất chướng.
3. Ca sĩ Anh Thơ hát hai bài. Anh Thơ vốn hát những bài âm hưởng dân ca rất hay nhưng cả hai bài đều thất bại. Nhất là bài “Đưa em về với Kiến Giang”. Bài hát của Xuân Đồng day dứt nhưng trong sáng, nó xanh và ngọt. Cô ấy lại nỉ non. Bài này cô Thùy Linh (Đoàn Nghệ thuật Quảng Bình) hát có hồn hơn gấp vạn.
4. Hò khoan Lệ Thủy quan trọng nhất, có sức sống nhất là người “xố”. (Có người hò (xướng) và đông người phù họa (xố) mới thành. Chả thế mà mở đầu bao giờ cũng:
Hò: Hô hô khoan, xin mời các bạn xố khoan.
Xố: Ơi lạ hố.
Cái hay của nó là thu hút sự tham gia của đám đông, họ vỗ tay theo nhịp và “xố”. Đạo diễn chương trình không làm được điều này. Cụ thể: Khán giả rất đông nhưng người hò trên sân khấu không kết nối được, làm cho họ trở thành người nghe rất thụ động.
Đó không phải là hò khoan. Và vì thế, không mang lại cho người xem (nghe) giá trị vốn có của hò khoan.
(Đạo diễn này được gọi là tài hoa  )
5. Kết cấu chương trình rời rạc. Lời dẫn rất sáo ngữ. Kể cả các clip minh họa. Xin miễn bình luận về cô MC vì cạn lời.
Nếu chỉ xem trên TV cuộc này, người nơi khác sẽ đặt câu hỏi: Vì sao hò khoan Lệ Thủy lại được công nhận là di sản?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét