Thứ Hai, 18 tháng 3, 2013

Thi kể chuyện nghèo


Nhà nước ta không cho ra báo tư nhân (súy nữa trường dân lập cũng không được dạy báo chí), nhưng bọ thấy các công ty tư nhân rất nhanh nhạy, lách luật bằng cách mua lại sóng truyền hình, manchette để làm chương trình ký gửi phát sóng hoặc ra báo...vì thế bọ học theo, làm một geam show rồi mua sóng phát lên, đặng thu quảng cáo. Geam này có tên "Thách đấu". Cần nói rõ hơn, đấu đây không phải là đấu vật, đấu võ, đấu kiếm, đấu súng...mà là đấu...võ mồm, đại để thế.
Hôm quay show đầu tiên với chủ đề: "Thi kể chuyện nghèo". 5 thí sinh đầu tiên được lựa chọn từ 5 tỉnh, thành sẽ thi kể chuyện nghèo trước một ban giám khảo 5 người, trong đó có 2 người nước ngoài đại diện cho nhà đầu tư. Nếu thí sinh tỉnh nào thắng thì hai nhà đầu tư này sẽ mang dự án 5 tỉ đô về đầu tư ở tỉnh của thí sinh đó. Tuy nhiên, kết quả của ban giám khảo chỉ là 50% số điểm, 50% còn lại phụ thuộc vào khán giả bình chọn qua hệ thống tin nhắn. (Số tiền này sau khi trừ chi phí còn lại đương nhiên là của bọ).
Theo bắt thăm, thí sinh Quảng Bình được chọn ô chữ đầu tiên, bạn này chọ số 12. lật số 12 thì đó là chữ P. Theo luật chơi, bạn thí sinh này phải đọc một cau ca dao hoặc hát một đoạn dân ca Việt Nam bắt đầu bằng chữ P để mô tả cái nghèo của người quê mình. Bạn nữ có tên Bình tự tin đọc câu ca dao:
Phận nghèo, nghèo khó, nghèo khăn/Nghèo cực, nghèo khổ, nghèo quăn lông l...
3 người Việt trong ban giám khảo gật gù rất lấy làm tâm đắc, nhưng hai ông Tây sau khi nghe dịch  thì hỏi nhau, đại để, lông ấy vốn dĩ nó đã quăn, hà cớ chi phải nghèo? Mấy ông bà giám khảo người Việt mới giải thích răng, Tây thì nó vốn dĩ, còn phụ nữ VN vốn dĩ thẳng, vì nghèo quá phải dãi nắng, dầm mưa, ngâm người dưới ruộng sâu nước phèn nên thành ra mới quăn lại. Mấy ảnh nghe xong gật gật ra chiều thấm ý. Họ cho điểm và bỏ vào thùng chờ công bố.
Người thứ hai quê Quảng Nam . Anh Nam này chọn số 4, lật số 4 có chữ G. Anh cười như trúng tủ, cao giọng đọc:
Gánh cực mà đổ lên non/ Cong lưng mà chạy cực còn chạy theo.
3 người Việt trong ban giám khảo lại gật gù, nhưng hai ông Tây thì nhíu mày thắc mắc, sao không đổ cái cực xuống sông hoặc xuống ao mà chạy lên non mần chi để hắn chạy theo xuống mau hơn. Phải giải thích mãi hai ông này mới gật gật...
Người thứ 3 quê ở Thừa Thiên-Huế, chị Huế chọn số 2, lật số 2 có chữ T, Huế đọc hai câu ca dao:
Trăng lên đỉnh núi Mu Rùa/ Cho anh đ....chịu đến mùa anh trả khoai.
Hai ông Tây vẫn không hiểu"đ...chịu" là sao. Giải thích xong bèn phá lên cười, gật đầu đập cả xuống bàn ra chiều bái phục.
Người thứ tư quê ở Cần Thơ, anh Cần chọn số 7, lật số 7 có chữ C. và chọn đọc hai câu ca dao quê mình:
Chảo bàn than con tôm càng dựng đứng/ Phận anh nghèo nên c...nứng nửa con
Mấy vị giám khảo người Việt cười phun nước bọt ra bàn (khiến cảnh này phải cắt vì mất lịch sự quá), còn hai ông Tây vẫn không hiểu, lại phải giải thích, nghe xong thì vô cùng thán phục cách ví von của anh Cần.
Đên đây thì thí sinh thứ 5 là anh Hà, thí sinh Hà Tây (là Hà Nội hiện nay) đưa hai tay lên trời, bảo mình chịu thua vì cả 4 bạn chơi đều quá xuất sắc.
Đại diện của Ban giám khảo công bố điểm, tuy từng giám khảo cho khác nhau nhưng chia trung bình thì 4 người có điểm ngang bằng nhau, Ban giám khảo quyết định lấy ý kiến của trưởng ban, nếu trưởng ban đồng ý người nào thì Ban giám khảo đồng ý người đó điểm giám khảo cao nhất. Ông Tây trưởng ban đứng lên nhận xét đại để, cả 4 tỉnh thành nói trên đều cực, nhưng hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Nám cực mà không có khát vọng, còn Thừa Thiên-Huế và Cần Thơ dù nghèo vẫn khát vọng tưng bừng. Tuy nhiên chị Huế có cực nhưng nếu cho anh ấy "đ...chịu" vẫn cứ thực hiện được, còn anh Cần chỉ dám nứng nửa con thì không thể thực hiện được; vả lại, đến bây giờ mới lý giải được vì sao con gái Cần Thơ bỏ đi nơi khác làm ăn là do con trai nhà mình chỉ nứng nửa con, rất tội cho họ, vì thế cá nhân ông cho anh Cần cao điểm nhất đặng đưa dự án về, kêu gọi con gái quê mình về theo.
Tuy vậy, cuộc thi phụ thuộc 50% vào tin nhắn bình chọn, tổng đài vẫn mở đến 5 ngày nữa, nên kết quả vẫn còn để ngõ...
He he, đề nghị nhân dân các tỉnh nhắn tin ủng hộ thí sinh của mình.
Ai có nhu cầu quảng cáo trong chương trình phát sóng chính thức hãy nhanh tay đăng ký.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét